Đầu tư Condotel cần chú ý đến điều gì?

Đầu tư Condotel cần chú ý đến điều gì?

Đầu tư Condotel cần chú ý đến điều gì?

Từ sự hình thành và phát triển của Condotel trên thế giới và Việt Nam, ta có thể thấy, để đầu tư thành công dự án Condotel thì chủ đầu tư cần lưu ý những đặc điểm chung của Condotel như sau:

Trước hết, về công năng sử dụng: Vì là sản phẩm lai giữa căn hộ với khách sạn nên Condotel phải mang đầy đủ các đặc điểm đặc thù của cả căn hộ và khách sạn. Về chức năng khách sạn, Condotel phải có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24.

Bên cạnh đó, với chức năng căn hộ thì condotel lại cần có đầy đủ các tính năng của căn hộ, đó là căn hộ condotel được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,… với đầy đủ dụng cụ nấu nướng và cho du khách có thể đi chợ và trải niệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình.

586cc22875518_1483522600

Như vậy, Condotel giống với Hotel ở các tiện ích nghỉ dưỡng; đồng thời, giống với Apartment ở các tiện nghi sinh hoạt. Đây chính là ưu thế nổi trội của Condotel so với sản phẩm BĐS chỉ đơn thuần là căn hộ hoặc khách sạn.

Với tính năng là căn hộ, Condotel cho phép khách hàng mua sản phẩm và xác lập quyền sở hữu, sử dụng sản phẩm này tương tự như đối với căn hộ để ở thông thường; nhưng khác với căn hộ, condotel lại cho phép khách hàng sử dụng sản phẩm này như khách sạn để nghỉ dưỡng, trong thời gian không sử dụng, họ có thể đăng ký với chủ đầu tư hoặc đơn vị quản lý để cho thuê lại nhằm thu hồi vốn đầu tư và sinh lợi từ khoản đầu tư của mình. Việc cho thuê lại thường được chủ đầu tư và chủ sở hữu sử dụng hình thức “Times Share”. Đây là mô hình kinh doanh Condotel rất phổ biến hiện nay giúp chủ đầu tư và chủ sở hữu cùng có lợi.

Về địa điểm đầu tư dự án: Với đặc tính đặc thù phục vụ hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, thì dự án Condotel cần gắn liền và phát triển mạnh ở các thành phố, địa điểm có tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng.

Trong mỗi Condotel cụ thể, chủ đầu tư lại cần thường bố trí Condotel ở các tầng cao có cảnh quan đẹp nhằm tăng tính hấp dẫn nhà đầu tư thứ phát. Nếu chủ đầu tư coi yếu tố “địa lợi” luôn là một trong những nhân tố làm nên giá trị và khả năng thanh khoản của các dự án bất động sản thì đối với Condotel, yếu tố địa lợi được coi như là yếu tố quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất làm nên sự thành công của chủ đầu tư.

“Địa lợi” dành cho dự án Condotel chính là những địa danh du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng, sầm uất, nhất là những bãi biển đẹp… Không phải ngẫu nhiên mà các Condotel đã và đang hình thành ở Việt Nam lại chỉ tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Phú Quốc,…

>> xem thêm các dự án HOT: condotel phan thiet

Chuẩn bị về tài chính: Các Codotel thường có quy mô rất lớn, tọa lạc tại vị trí đắc địa cho hoạt động du lịch nghỉ dưỡng nên đòi hỏi chủ đầu tư dự án phải chuẩn bị đủ nguồn tài chính cho chi phí đất, chi phí xây dựng.

Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại, tài chính vẫn luôn là yếu điểm của những nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới khởi nghiệp, chưa có quá trình tích lũy, chưa có thương hiệu, uy tín trên thương trường để có thễ dễ dàng kêu gọi hợp tác đầu tư hoặc tài trợ vốn từ ngân hàng, từ các định chế tài chính.

condotel alohaVốn đầu tư cao, thị trường hẹp, hạn chế vốn đầu tư chính là yếu tố rủi ro, mạo hiểm dễ làm nản lòng nhà đầu tư Condotel có trách nhiệm. Tuy nhiên, do luôn có yếu tố đầu tư sinh lời, hấp dẫn với khả năng tăng giá cao, và do được bán thu tiền theo tiến độ xây dựng dự án nên nếu ở vị trí đẹp, thiết kế hấp dẫn, thương hiệu mạnh… thì Condotel lại giúp cho nhà đầu tư có thể nhanh thu hồi cả vốn lẫn lãi ngay khi bàn giao sản phẩm để đưa vào khai thác, sử dụng mà không phải mất nhiểu thời gian khấu hao, thu hồi vốn như đầu tư dự án khách sạn, resort,…

Yếu tố này là cơ hội để nhà đầu tư có thể cấu trúc vốn đầu tư hợp lý cho từng giai đoạn phát triển dự án mà không quá căng thẳng về vốn, không quá lệ thuộc vào nguồn vốn vay.

Nguồn vốn cho Condotel: Để đảm bảo nguồn vốn đầu tư thành công dự án Condotel thì ngoài nguồn vốn tự có, từ thị trường trong nước; chủ đầu tư cũng cần quan tâm đến nguồn tài chính từ nhà đầu tư chiến lược, khách hàng đến từ thị trường du lịch nghỉ dưỡng tiềm năng như Nga, một số nước châu Á như Nhật, Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia,…

Và, sẽ là thiếu sót nếu nhà đầu tư không tính đến nguồn tài chính cho dự án từ nguồn kiều hối hàng năm, nhu cầu mua sản phẩm của nhiều người Việt đang làm ăn, định cư ở nước ngoài. Có được nguồn tài chính từ các nhà đầu tư chiến lược sẽ giúp chủ đầu tư vừa giảm được lệ thuộc vào nguồn vốn vay từ các ngân hàng trong nước vừa có thêm được thị trường khách hàng do chính nhà đầu tư chiến lược mang đến.

Nhóm khách hàng thành đạt: Condotel với đặc thù chỉ dành cho hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, chi phí đầu tư cao nên khách hàng của Condotel cũng phải có tính đặc thù tương ứng, nghĩa là họ cũng phải là người có năng lực tài chính tốt và mua sản phẩm chỉ để phục vụ nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng.

Nói cụ thể hơn, Condotel là sản phẩm BĐS dành cho giới thượng lưu, người thành đạt trong xã hội. Vì vậy, khách hàng của Condotel thường tập trung vào hai nhóm chính là nhà đầu tư thứ phát có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Với nhóm khách hàng này, điểm hấp dẫn của condotel là khả năng thu hồi vốn nhanh, việc bán sản phẩm Condotel giống như bán một căn hộ là có thể mang lại lợi nhuận ngay lập tức.

Nhóm khách hàng thứ hai là những người nhu cầu mua hoặc thuê Condotel để hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài cũng như muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải.

Yếu tố đặc biệt này của thị trường yêu cầu nhà đầu tư Condotel phải tính toán chính xác thời điểm thích hợp cho phép triển khai xây dựng dự án và số lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu thị trường. Nhu cầu mua sản phẩm Condotel hoàn toàn khác biệt với nhu cầu mua căn hộ phục vụ nhu cầu ở, nhất là loại căn hộ dành cho người có thu nhập thấp trong xã hội; do đó, nếu không tính toán được chính xác quan hệ cung – cầu này, chắc chắn nhà đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro về khả năng thanh khoản của thị trường. Nhu cầu của thị trường Condotel sẽ tăng cao khi nền kinh tế phát triển, xã hội yên bình, người dân có nhu cầu và điều kiện thực hiện du lịch nghỉ dưỡng.

Kiến trúc phải “sang chảnh”: Nói đến sản phẩm Condotel, chúng ta không thể không nói đến kiến trúc dự án. Để sản Condotel có sức hấp dẫn thì trước hết kiến trúc dự án phải đẹp, phải đẳng cấp để đáp ứng tâm lý “sang – chảnh” của khách hàng. Kiến trúc càng đẹp, càng sang trọng thì tính thanh khoản càng cao.

Thương hiệu chủ đầu tư và nhà quản lý: Bên cạnh kiến trúc đẹp, quy mô lớn với tiêu chuẩn quốc tế 5 sao thì một Condotel chỉ thực sự đạt tiêu chuẩn quốc tế, gắn liền với hoạt động du lịch nghỉ dưỡng quốc tế khi Condotel mang trên mình thương hiệu mạnh và được quản lý vận hành bởi những đơn vị chuyên nghiệp có đẳng cấp quốc tế.

Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn. Vì vậy, đơn vị quản lý vận hành Condotel phải rất chuyên nghiệp và có thương hiệu mạnh nhằm quản lý, khai thác tốt các chức năng của Condotel. Thương hiệu quản lý mạnh còn là sự đảm bảo nguồn khách quốc tế thường xuyên đến nghỉ dưỡng tại nơi mình quản lý. Thương hiệu quản lý mạnh, mang tầm quốc tế đã trở thành nhân tố không thể thiếu để đảm bảo sự thành công của dự án Condotel.

Sự quan tâm của Chính phủ: Việt Nam đã và đang trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng của khu vực và thế giới. Đây là thách thức và cũng là cơ hội để nhà đầu tư quan tâm đầu tư phát triển các bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, để thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển minh bạch, ổn định, bền vững thì bên cạnh sự nỗ lực, tâm huyết nhà đầu tư, còn phải có sự quan tâm đúng mức của Chính phủ và cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cần phải có hệ thống chính sách, văn bản pháp luật thích hợp để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các ngân hàng, định chế tài chính và thực hiện thủ tục đầu tư dự án.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *